Phương pháp giải một số dạng bài tập về chuyển động thẳng đều

Các dạng bài tập vận động thẳng mọi chọn lọc, có đáp án

Với những dạng bài bác tập vận động thẳng phần nhiều chọn lọc, có đáp án thiết bị Lí lớp 10 tổng hợp các dạng bài xích tập, 100 bài xích tập trắc nghiệm bao gồm lời giải chi tiết với đầy đủ phương pháp giải, ví dụ minh họa sẽ giúp học sinh ôn tập, biết cách làm dạng bài tập chuyển động thẳng đông đảo từ đó đạt điểm trên cao trong bài thi môn vật dụng Lí lớp 10.

Bạn đang xem: Phương pháp giải một số dạng bài tập về chuyển động thẳng đều

*

Cách xác định vận tốc, quãng đường, thời hạn trong chuyển động thẳng đều

A. Phương pháp & Ví dụ

- áp dụng công thức trong chuyển động thẳng đều: S = v.t

- bí quyết tính vận tốc trung bình:

*

Vận tốc trung bình:

*

Bài tập vận dụng

Bài 1: Một xe pháo chạy trong 5h: 2h đầu xe chạy với vận tốc trung bình 60 km/h, 3h sau xe chạy với tốc độ trung bình 40 km/h. Tính vận tốc trung bình của xe trong suốt thời gian chuyển động.

Hướng dẫn:

Quãng đường đi trong 2h đầu: S1 = v1.t1 = 60.2 = 120 km

Quãng đường đi trong 3h sau: S2 = v2.t2 = 40.3 = 120 km

Tốc độ mức độ vừa phải của xe trong suốt thời hạn chuyển động:

*

Bài 2: Một xe pháo đi nửa đoạn đường trước tiên với tốc độ trung bình v1 = 12 km/h cùng nửa phần đường sau với tốc độ trung bình v2 = 20 km/h. Tính vận tốc trung bình trên cả đoạn đường.

Hướng dẫn:

Thời gian đi nửa đoạn đường đầu:

*

Thời gian đi nửa đoạn đường cuối:

*

Tốc độ trung bình:

*

Bài 3: Một xe hơi đi trên con đường bằng phẳng với v = 60 km/h, trong thời hạn 5 phút, tiếp đến lên dốc 3 phút với v = 40 km/h. Coi ôtô vận động thẳng đều. Tính quãng đường xe hơi đã đi trong cả giai đoạn.

Hướng dẫn:

*

Bài 4: Một xe hơi đi trường đoản cú A mang lại B. Đầu chặng xe hơi đi 1/4 tổng thời gian với v = 50 km/h. Thân chặng ô tô đi một nửa thời gian với v = 40 km/h. Cuối chặng xe hơi đi 1/4 tổng thời gian với v = đôi mươi km/h. Tính vận tốc trung bình của ô tô?

Hướng dẫn:

Quãng đường tiên phong chặng:

*

Quãng đường chặng giữa:

*

Quãng lối đi chặng cuối:

*

Tốc độ trung bình:

*

Bài 5: nhì xe cùng vận động đều trên phố thẳng. Nếu chúng đi trái hướng thì cứ 30 phút khoảng cách của chúng giảm 40km. Nếu bọn chúng đi cùng chiều thì cứ sau 20 phút khoảng cách giữa chúng giảm 8km. Tính tốc độ mỗi xe.

Hướng dẫn:

Chọn chiều dương là chiều chuyển động của mỗi xe.

Nếu đi trái chiều thì

*

Nếu đi thuộc chiều thì

*

Giải (1) (2): v1 = 52 km/h ; v2 = 28 km/h

B. Bài xích tập trắc nghiệm

Câu 1: tốc độ trung bình bởi tổng quãng đường phân tách tổng thời gian đi hết quãng mặt đường đó:

A.7m/sB.5,71m/sC. 2,85m/sD. 0,7m/s

Lời giải:

Tốc độ trung bình bằng tổng quãng đường phân chia tổng thời gian đi không còn quãng mặt đường đó:

Câu 2: Một vật chuyển động thẳng không thay đổi chiều. Trên quãng mặt đường AB, thứ đi nửa quãng đường đầu với vận tốc v1 = 20m/s, nửa quãng đường sau vật dụng đi với tốc độ v2 = 5m/s. Gia tốc trung bình bên trên cả quãng đường là:

A.12,5m/sB. 8m/sC. 4m/sD.0,2m/s

Lời giải:

*

Câu 3: Một xe hoạt động thẳng không thay đổi chiều; 2 tiếng đồng hồ đầu xe chạy với tốc độ trung bình 60 km/h, 3h sau xe đua với vận tốc trung bình 40km/h. Tốc độ trung bình của xe vào suốt thời gian chạy là:

A. 50km/hB. 48 km/hC. 44km/hD. 34km/h

Lời giải:

*

Câu 4: Một xe vận động thẳng không thay đổi chiều có tốc độ trung bình là 20 km/h trên 1/4 đoạn đường đầu với 40 km/h bên trên 3/4 phần đường còn lại. Tốc độ trung bình của xe bên trên cả phần đường là :

A. 30km/h B. 32 km/hC. 128km/hD. 40km/h

Lời giải:

*

Câu 5: Một xe chuyển động thẳng không đổi chiều, vào nửa thời gian đầu xe chạy với tốc độ 12 km/h. Vào nửa thời gian sau xe chạy với tốc độ 18 km/h. Tốc độ trung bình vào suốt thời hạn đi là:

A.15km/hB.14,5km/h C. 7,25km/hD. 26km/h

Lời giải:

*

Câu 6: Một người đi xe đạp điện không đổi chiều trên 2/3 đoạn đường đầu với gia tốc trung bình 10 km/h và 1/3 phần đường sau với tốc độ trung bình đôi mươi km/h. Gia tốc trung bình của bạn đi xe đạp trên cả quảng con đường là

A. 12km/h B. 15km/h C. 17km/h D. 13,3km/h

Lời giải:

*

Câu 7: vắt nào là vận động thẳng đều?

A.Chuyển cồn thẳng đông đảo là vận động có quy trình là con đường thẳng với có tốc độ trung bình hệt nhau trên rất nhiều quãng đường

B.Chuyển rượu cồn thẳng hầu hết là chuyển động trên con đường thẳng, có vectơ vận tốc không thay đổi theo thời gian

C.Chuyển đụng thẳng gần như là hoạt động trên đường thẳng, đồ gia dụng đi được đầy đủ quãng đường bởi nhau trong những khoảng thời hạn bằng nhau

D.Cả 3 lời giải trên

Lời giải:

Chọn D

Câu 8: Chọn đáp án đúng:

Trong vận động thẳng đều:

A. Quãng đường đi được s tỉ lệ thành phần nghịch với tốc độ v

B. Tọa độ x tỉ lệ thành phần thuận với vận tốc v

C. Tọa độ x tỉ lệ thuận với thời gian chuyển động t

D. Quãng đường đi được s tỉ lệ thuận với thời gian chuyển động t

Lời giải:

Chọn D

Câu 9: phương pháp tính vận tốc trung bình là:

*
*
*
*

Lời giải:

Chọn C

Câu 10: chọn câu tuyên bố ĐÚNG. Trong vận động thẳng hồ hết thì :

A. Quãng lối đi được s tăng tỉ trọng với tốc độ v.

B. Tọa độ x tăng tỉ lệ với gia tốc v.

C. Tọa độ x tỉ lệ thuận với thời gian vận động t.

D. Quãng đường đi được s tỉ lệ thành phần thuận cùng với thời gian chuyển động t.

Lời giải:

Chọn D

Cách viết phương trình chuyển động thẳng đều

A. Cách thức & Ví dụ

- cách 1: chọn hệ quy chiếu

+ Trục tọa độ Ox trùng cùng với quỹ đạo vận động

+ gốc tọa độ (thường đính với vị trí ban đầu của thiết bị )

+ nơi bắt đầu thời loại gián (thường là lúc vật ban đầu chuyển dộng)

+ Chiều dương (thường chọn là chiều vận động của đồ vật được chọn làm gốc)

- bước 2: từ bỏ hệ quy chiếu vừa chọn, xác định các nhân tố sau cho từng vật:

Tọa độ đầu x0 = ? vận tốc v = (bao tất cả cả dấu theo chiều hoạt động của vật)? thời điểm đầu t0 = ?

- bước 3: thiết lập phương trình của chuyển động cho đồ gia dụng từ các yếu tố vẫn xác định. Đối với vận động thẳng đều, ta gồm công thức:

x = x0 + s = x0 + v(t−t0)

Với những bài toán cho phương trình chuyển động của hai đồ dùng yêu ước tìm thời gian khi nhị vật đều nhau thì cho x1 = x2 rồi tra cứu t

Bài tập vận dụng

Bài 1: Một ô tô bắt nguồn từ A lúc8 tiếng sáng vận động thẳng phần đông tới B cơ hội 10h30", khoảng cách từ A đến B là 175 (km ).

a. Tính gia tốc của xe pháo ?

b. Xe tiếp tục vận động thẳng đều đến C dịp 12h30". Tính khoảng cách từ B mang đến C ?

Hướng dẫn:

Chọn hệ trục tọa độ ox với chiều dương là chiều hoạt động của vật

a.Ta có:

t0 = 8 am

t = 10h30 am

s = 175 km

vận tốc xe

*

b. Viết phương trình vận động theo phương pháp : x = SBC = xo + v(t−t0)

Lưu ý chọn nơi phát xuất là B thì xo = 0

t0 = 10h30 bởi vì đi từ bỏ B

t = 12h30 với vận tốc không thay đổi vì chuyển động thẳng đều.

Vậy SBC = 70.(12h30-10h30) = 140 km

Bài 2: trên tuyến đường thẳng từ nhà mang đến chỗ thao tác của A, cùng một lúc xe cộ 1 căn nguyên từ nhà mang đến chỗ có tác dụng với v = 80 km/h. Xe thứ hai từ khu vực làm đi cùng chiều cùng với v = 60 km/h. Biết quãng mặt đường là 40 km. Lập phương trình hoạt động của từng xe với cùng hệ quy chiếu.

Xem thêm: Cách Chuyển Danh Bạ Từ Microsoft Outlook Sang Android Và Iphone

Hướng dẫn:

Chọn cội toạ độ trên A, gốc thời gian lúc 2 xe cộ xuất phát.

Chiều dương thuộc chiều cùng với chiều hoạt động với nhị xe.

x1 = x0 + v1.t = 80t ; x2 = x0 + v2.t = 40 + 60t.

Bài 3: Xe thiết bị đi từ bỏ A mang lại B mất 8giờ, xe thứ 2 đi từ bỏ B đến A mất 6 giờ. Nếu như 2 xe khởi thủy cùng một dịp từ A và B để cho gần nhau thì sau 3 giờ 2 xe bí quyết nhau 30km. Hỏi quãng đường AB nhiều năm bao nhiêu.

Hướng dẫn:

Vận tốc xe cộ A, B :

*

Chọn nơi bắt đầu toạ độ tại vị trí A, gốc thời gian lúc 2 xe pháo xuất phát.

Phương trình vận động có dạng:

*

x2 = 6.v2 – v2.t

Sau 3 giờ: x = trị hoàn hảo và tuyệt vời nhất của (x1 – x2) = 30km ⇒ v2 = 40 km/h

⇒ s = 6.v2 = 240 km

Bài 4: Một ô-tô đi bên trên quãng mặt đường AB cùng với v = 54 km/h. Nếu như giảm tốc độ đi 9 km/h thì ôtô mang đến B trễ hơn ý định 45 phút. Tính quãng đường AB và thời gian dự tính để đi quãng đường đó.

Hướng dẫn:

Viết phương trình vận động ở thời hạn dự tính (t1) và thời hạn trễ rộng dự định:

S1 = 54t1 ; S2 = 45 ( t1 + 3 phần tư )

Vì s1 = s2 yêu cầu 54t1 = 45 ( t1 + 3 phần tư )

Suy ra t1 = 3,75h

Bài 5: Một bạn đi xe cộ máy hoạt động thẳng mọi từ A cơ hội 5 giờ sáng cùng tới B lúc 7 giờ 30 phút, AB = 150 km.

a. Tính tốc độ của xe.

b. Tới B xe tạm dừng 45 phút rồi đi về A cùng với v = 50 km/h. Hỏi xe tới A dịp mấy giờ.

Hướng dẫn:

a. Thời gian lúc đi: t = 7h30’ – 5h = 2,5h

vận tốc

b. Thời khắc người kia lúc bước đầu về: t = 7h30’ + 45’ = 8h15’

vậy xe tới A lúc: t = 8h15’ + 3h = 11h15’

B. Bài bác tập trắc nghiệm

Câu 1: Một nguời đi xe vật dụng từ A tới B phương pháp 45 km. Vào nửa thời hạn đầu đi với gia tốc v1, nửa vài ngày sau đi với v2 = 2/3 v1. Xác minh v2 biết sau 1h30 phút nguời đó mang đến B.

A. 6 km/h

B. 5 km/h

C. 6.9 km/h

D. 5.9 km/h

Lời giải:

s1 + s2 = 45

*
suy ra v1 = 10.4 km/h với v2 = 6.9 km/h

Câu 2: chọn phát biểu sai:

A.Hệ quy chiếu bao gồm hệ trục tọa độ gắn thêm với vật làm cho mốc và đồng hồ thời trang đếm thời gian

B.Hệ quy chiếu được dùng để xác định tọa độ hóa học điểm

C.Chuyển đụng và trạng thái thoải mái và tự nhiên có tính chất tuyệt vời nhất

D.Gốc thời hạn là thời điểm t = 0

Lời giải:

Chọn C

Câu 3: thời gian 2h ngày qua xe cửa hàng chúng tôi đi qua quốc lộ 1A cách thành phố bắc ninh 50km". Vấn đề xã xác định trí của xe như trên không đủ yếu tố gì ?

A.Chiều dương trên tuyến đường đi

B.Vật làm mốc

C.Thước đo và đồng hồ thời trang

D.Mốc thời gian

Lời giải:

Chọn A

Câu 4: lựa chọn phát biểu sai: Trong vận động thẳng

A.Tốc độ trung bình của hóa học điểm luôn nhận cực hiếm dương

B.Vận tốc vừa phải của hóa học điểm là quý hiếm đại số

C.Nếu hóa học điểm không thay đổi chiều hoạt động thì tốc độ trung bình của chất điểm bằng phẳng tốc trung bình của nó trên đoạn đường đó

D.Nếu độ dời của chất điểm vào một khoảng thời hạn bằng ko thì vận tốc trung bình vào khoảng thời hạn đó cũng bởi không

Lời giải:

Chọn C

Câu 5: chuyển đọng thẳng rất nhiều không có điểm sáng nào bên dưới đây

A.Vật đi được quãng đường giống hệt trong hầu như khoảng thời hạn bằng nhau bất kì

B.Tốc độ không đổi từ lúc xuất xứ đến thời gian dừng lại

C.Tốc độ trung bình trên đa số quãng đường là đồng nhất

D.Quỹ đạo là một trong những đường thẳng

Lời giải:

Chọn B

Câu 6: Phương trình gia tốc của chuyển động thẳng đều

A.v = const

B.v = t

C.v = at

D.v = vo + at

Lời giải:

Chọn A

Câu 7: Phương trình vận động của một chất điểm dọc từ trục Ox bao gồm dạng x = 5 + 60t (x đo bằng km. T đo bằng h) . Chất đặc điểm đó xuất phân phát từ điểm nào và với vận tốc bằng bao nhiêu?

A.Từ điểm O với gia tốc 60 km/h

B.Từ điểm M bí quyết O 5 km với vận tốc 5 km/h

C.Từ điểm M phương pháp O 5 km với vận tốc 60 km/h

D.Từ điểm O với vận tốc 5 km/h

Lời giải:

Chọn C

Câu 8: Một vật chuyển động đều với vận tốc 2 m/s cùng lúc t = 2s thì vật dụng có tốc độ là 5m. Phương trình chuyển động của thiết bị là :

A.x = 2t + 1

B.x = -2t + 5

C.x = 2t + 5

D.x = -2t + 1

Lời giải:

Chọn A

Câu 9: trong số phương trình hoạt động thẳng đều tiếp sau đây . Phương trình nào biểu diễn hoạt động không xuất phát từ gốc tọa độ và ban sơ hướng về cội tọa độ:

A.x = 80 - 30t

B.x = 15 + 40t

C.x = -6t

D.x = -10 - 6t

Lời giải:

Chọn A

Câu 10: nếu tìm 8h30 làm cho mốc thời hạn thì thời gian 9h15 có mức giá trị là :

A.8.25h

B.1.25h

C.-0.75h

D.0.75h

Lời giải:

Chọn D

Câu 11: dịp 7 giờ, một người ở A hoạt động thẳng đông đảo với v = 36 km/h xua theo tín đồ ở B đang chuyển động với v = 5 m/s. Biết AB = 18 km. Viết phương trình chuyển động của 2 người. Thời điểm mấy tiếng và nơi đâu 2 người đuổi theo kịp nhau

A.58 km

B.46 km

C.36 km

D.24 km

Lời giải:

chọn gốc toạ độ tại A, gốc thời hạn lúc 7 giờ.

Ptcđ có dạng: xA = 36t ; xB = x0 + vB.t = 18 + 18t

Khi nhì xe gặp mặt nhau: x1 = x2 suy ra t = 1h.

Vậy xA = xB = 36km

Câu 12: hai ôtô xuất phát cùng một lúc, xe cộ 1 khởi đầu từ A chạy về B, xe pháo 2 khởi nguồn từ B cùng chiều xe pháo 1, AB = đôi mươi km. Gia tốc xe 1 là 50 km/h, xe cộ B là 30 km/h. Hỏi sau bao lâu xe 1 gặp xe 2

A.1h

B.2h

C.1.5h

D.1.75h

Lời giải:

Chọn gốc toạ độ tại địa điểm tại A, gốc thời gian lúc 2 xe xuất phát.

Phương trình chuyển động có dạng: x1 = 50t ; x2 = 20 + 30t

Khi nhị xe đuổi theo kịp nhau: x1 = x2 suy ra t = 1h

Câu 13: Một xe khách chạy cùng với v = 95 km/h phía sau một xe tải đang chạy với v = 75 km/h. Ví như xe khách biện pháp xe download 110 m thì sau bao lâu nó sẽ bắt kịp xe tải? khi đó xe tải bắt buộc chạy một quãng đường bao xa.

A.0.1125 km

B.0.1225 km

C.0.3125 km

D.0.4125 km

Lời giải:

Chọn gốc toạ độ tại vị trí xe khách chạy

Ptcđ bao gồm dạng: x1 = 95t ; x2 = 0,11 + 75t

Khi nhì xe gặp gỡ nhau: x1 = x2

Suy ra t = 0,0055 h

s2 = v2.t = 0,4125 km

Câu 14: cơ hội 6 tiếng sáng, một người đi xe máy lên đường từ A vận động với v = 36 km/h trở về B. Cùng lúc một tín đồ đi xe pháo đạp hoạt động với vkđ khởi nguồn từ B cho A. Khoảng cách AB = 108 km. Nhị người chạm mặt nhau dịp 8 giờ. Tìm vận tốc của xe cộ đạp.

A.36 kn/h

B.54 km/h

C.18 km/h

D.72 km/h

Lời giải:

Gốc thời hạn lúc 2 xe xuất phát, gốc toạ độ trên A.

Hai xe xuất phát từ lúc 6 tiếng và gặp gỡ nhau thời điểm 8 tiếng

Suy ra t = 2h

Ptcđ gồm dạng: xm = 36t = 72 xĐ = 108 - 2v2

Khi nhị xe đuổi kịp nhau: xm = xĐ suy ra v2 = 18 km/h

Câu 15: hai vật xuất phát điểm từ A cùng B biện pháp nhau 340 m, hoạt động cùng chiều hướng từ A mang đến B. đồ từ A tất cả v1, đồ vật từ B gồm v2 = một nửa v1. Biết rằng sau 136 giây thì 2 vật gặp gỡ nhau. Gia tốc vật đầu tiên là: